Current Articles | Categories | Search | Syndication

รถบริการซอยประสานมิตร

เมื่อครั้งเป็นวิทยาลัยวิชาการศึกษา ต้นแบบสถานศึกษาหลายวิทยาเขต (8 วิทยาเขต) วิทยาลัยวิชาการศึกษา ประสานมิตร ซึ่งเป็นวิทยาเขตกลาง มีพื้นที่ไม่เต็มร้อยไร่ คณาจารย์ บุคลากร นิสิต และนักเรียนโรงเรียนสาธิต เข้า-ออกด้วยความยากลำบาก ด้านหลังต้องนั่งและยืนในเรือสำปั้น (25 สตางค์) ข้ามคลองแสนแสบ และเดินผ่านซอยเล็กๆไปสู่ถนนเพชรบุรี บางคนตกน้ำ น้ำข้นและดำมาก ตัวดำมาจนถึงวันนี้ มามีสะพานข้ามคลองแสนแสบสมัยอธิการบดี ศาสตราจารย์ ดร.นิพนธ์ ศศิธร หลังเป็นมหาวิทยาลัยแล้ว แล้วอธิการบดีนิพนธ์ ท่านก็เจรจากับเอกชน จนกระทั่งมีทางเดินออกไปสู่ถนนอโศกมนตรี ข้างโรงพยาบาลจักษุรัตนิน
            ด้านหน้าคือซอยประสานมิตร มีปัญหามาก จากถนนสุขุมวิทถึงวิทยาลัยวิชาการศึกษา มีสองทางเลือก ทางเลือกแรกคือเดิน ซึ่งดีสำหรับการออกกำลังกายและผู้ที่ไม่ค่อยมีสตางค์ ทางเลือกที่สองคือนั่งรถสองแถว (50 สตางค์) นอกจากปัญหาต้องเสียสตางค์แล้ว ยังต้องรอจนกว่าผู้โดยสารจะเต็มรถ บางช่วงรวมทั้งเสาร์-อาทิตย์ต้องรอนานมาก รีบก็รีบ บางครั้งคนขับแสดงอาการเหมือนจะออกรถเคลื่อนย้ายรถไปมา นานนักกว่าจะออก
            เมื่อโลกก้าวหน้า ประเทศไทยเจริญรุ่งเรือง สิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมายและไม่ถูกกฎหมายอยู่ร่วมกันเหมือนถูกกฎหมาย ภายใต้นิติรัฐที่ภาคภูมิใจกันเหลือเกิน ระบบมอเตอร์ไซค์รับจ้างเกิดขึ้น เสื้อกั๊กราคาแพงมาก อิทธิพล ระบบนักเลงคุมหัวคิว และการส่งส่วยผู้ดูแลกฎหมายเจริญรุ่งเรือง รถสองแถวหมดไป รถมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้ามาแทนที่เต็มซอย ชาว มศว นิสิต และนักเรียนโรงเรียนสาธิตที่จำใจต้องใช้บริการ นั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์เก่งขึ้น ที่ตกหล่นบาดเจ็บก็มีไม่น้อย ต้องเสียสตางค์ไม่น้อยด้วยระยะทางที่แสนสั้น
            เมื่อผู้บริหารชุดนี้รับงาน (2546) ได้จัดซื้อรถสองแถวขนาดเล็ก 4-5 คัน จัดบริการเป็นสวัสดิการสำหรับชาว มศว นิสิต นักเรียนโรงเรียนสาธิต บริการด้วยราคาถูก เฉพาะช่วงเช้ากับเย็น ไม่บริการผู้ที่มาทำงานสาย นิสิตและนักเรียนที่มาสาย
            เมื่อเปิดบริการใหม่ๆ ชาวเสื้อกั๊กวินมอเตอร์ไซค์นับร้อย ยกพลมาประท้วงหน้าห้องอธิการบดี บ้านเมืองนี้จะพัฒนาสวัสดิการ บริการบุคลากรของเราเองก็ยังมีปัญหา หรือสังคมไทยกำลังไม่แยกผิด-ถูก แยกเหตุผลและไม่มีเหตุผล เมื่ออธิบายไปแล้วก็ดำเนินการมาได้
            ถึงอีกช่วงเวลาหนึ่งที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร จะเปิดฮวงจุ้ยใหม่ โหงวเฮ้งใหม่ เข้า-ออกทางด้านถนนอโศกมนตรีด้วย ช่วงต้นปี 2553 นั่นย่อมเป็นอีกมิติหนึ่ง เป็นอีก จุดเปลี่ยนหนึ่ง” ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ การเข้าออกทางด้านถนนอโศกมนตรีจะกลายเป็นเส้นทางหลัก บริเวณถนนอโศกมนตรี สุขุมวิท พระราม 9 กำลังเป็นพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางมากมายหลายสิ่งของกรุงเทพมหานคร (จากอโศกมนตรีถึงทองหล่อที่ดินราคาสูงสุดบริเวณหนึ่งของ กทม.) การเดินทางทั้งบนถนน รถไฟฟ้าบนดินและใต้ดิน เรือในคลองแสนแสบ รถไฟฟ้าที่ Airport Link ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ
            จากถนนอโศกมนตรีผ่านลานอโศกมนตรี อาคารบริการ (17ชั้น) ติดตึกคณะสังคมศาสตร์มองทะลุถึงอาคารวิจัยและการศึกษาต่อเนื่อง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และอาคารนวัตกรรม (22ชั้น) บริเวณ “SWUNIPLEX” ลงใต้ดิน จอดรถใต้ลานอโศกมนตรี และเลยเข้ามาใต้สนามฟุตบอล จอดรถได้พันคันเศษ จะมาใช้บริการมากมาย มาชื่นชมนวัตกรรม ศิลปกรรม ดนตรี การแสดง แฟชั่น แอนิเมชั่น อุทยานไซเบอร์และวิทยาศาสตร์ ฯลฯ เข้ามาศึกษาเล่าเรียน เข้ามาใช้บริการต่างๆมากมาย

            เส้นทางซอยประสานมิตรก็คงลดบทบาทลงแน่นอน

Previous Page | Next Page

Copyright © 2009 Srinakharinwirot University All Rights Reserved.
Since February 06, 2009